Rebels of the Neon God

ดูหนังออนไลน์ ภาพยนตร์เรื่องแรกของ Tsai Ming-Liang เรื่อง “Rebels of the Neon God” ซึ่งเป็นเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อการจลาจล ซึ่งในที่สุดก็เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในสหรัฐฯ 23 ปีหลังจากเปิดตัว เป็นภาพยนตร์ที่ผู้กำกับเข้าถึงได้ง่ายที่สุด นั่นจะดูเหมือนเป็นการสังเกตที่ตลกเมื่อคุณได้เห็นมัน เพราะภาพยนตร์ที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดของ Tsai นั้นผิดปกติและแน่วแน่มากกว่าที่คุณจะได้เห็นในปีนี้

หนังเริ่มต้นด้วยเสียงนอกจอของพายุโซนร้อนถล่มเมือง แล้วสังเกตเด็กฉลาดสองคน อาเจ๋อ ( เฉิน เฉาจุง) และ Ah Bing (Jen Chang-bin) เบียดเสียดกันในตู้โทรศัพท์ที่เปื้อนฝนและขโมยกล่องเหรียญด้วยเครื่องมือที่หยาบคาย แทบไม่มีคำผ่านระหว่างพวกเขา พวกเขาทั้งคู่สูบบุหรี่ตลอดเวลา บุหรี่ไม่ค่อยออกจากริมฝีปาก ครึ่งชั่วโมงถัดมาจะคลี่คลายด้วยบทสนทนาที่พอๆ กัน คุณแค่กำลังดู Ah Tze, Ah Bing และตัวละครหลักอีกไม่กี่ตัวที่เดิน ขี่สกูตเตอร์ พูดคุย เรียน ขโมยเมนบอร์ดจากวิดีโอเกม โต้เถียงกับพ่อแม่ และแสดงและตอบสนองภายในบริบทของเมืองบ้านขนาดยักษ์ของพวกเขา Tapei – ซึ่งถึงแม้จะอ้างอิงถึงเทพที่เป็นที่ยอมรับในภาพยนตร์ก็ตาม เห็นได้ชัดว่าเป็น “เทพเจ้านีออน” หนังใหม่ hd ของชื่อเรื่อง

นี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์สมัยใหม่ที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเมืองใหญ่และค่าครองชีพที่ไม่เป็นที่รู้จักส่วนใหญ่ในเมืองเหล่านี้

ก่อนหน้านี้ เซียวคัง (ลีคังเซิง) นักศึกษาผู้ซื่อสัตย์แต่หงุดหงิด ได้เสียบแมลงสาบด้วยเข็มทิศอันแหลมคมและตรึงไว้ที่โต๊ะทำงานเพื่อดูมันตายอย่างช้าๆ แสดงถึงความหงุดหงิดและความโกรธที่น่าอัศจรรย์ที่แสดงออกมา ทางอ้อม สองสามฉากต่อมา เขาพยายามฆ่าแมลงสาบอีกตัวที่เกาะนอกหน้าต่างห้องนอนด้วยความโกรธ ทำให้กระจกแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ ฟันตัวเอง และต้องกลั้นเลือดเพื่อเตือนพ่อแม่ของเขา (หลู่อี้ชิงและเหมี่ยว เทียน). มีหลายครั้งที่ตัวละครทุกตัวสามารถเป็นนักโทษในภาพยนตร์ในเรือนจำ ทำทุกอย่างที่เขาหรือเธอต้องทำเพื่อให้เวลาผ่านไปเร็วขึ้น มีหลายช็อตของคนบนเตียงเหมือนเปล บางครั้งมีเซ็กส์หรือสนุกสนานในตัวเอง แต่บ่อยครั้งที่สูบบุหรี่หรือนอนหรือจ้องมองเพดาน Tsai สะท้อนถึงรายละเอียดที่แสดงถึงความปรารถนา ความเศร้า และความลึกลับอันยิ่งใหญ่ เช่น เมื่อกล้องติดตามวัตถุจำนวนมากที่ลอยอยู่ในน้ำท่วมบนพื้นอพาร์ตเมนต์ (รวมถึงกระป๋องโซดาที่บดแล้วและก้นบุหรี่) หรือเมื่อเราสังเกต Hsiao-kang ออกจากอาคารมหาวิทยาลัยท่ามกลางทะเลสกูตเตอร์ที่จอดอยู่และพบว่าเขาถูกลากไป ด้วยเหตุผลบางอย่าง (ในเบื้องหลัง เราได้ยินหญิงสาวคนหนึ่งวิงวอนตำรวจว่าอย่าลากสกู๊ตเตอร์ของเธอ เพราะพวกเขาเพิกเฉยและยกขึ้นบนรถบรรทุกพ่วง) เช่น เมื่อกล้องติดตามวัตถุชุดหนึ่งที่ลอยอยู่ในน้ำท่วมบนพื้นอพาร์ตเมนต์ (รวมถึงกระป๋องโซดาที่บดแล้วและก้นบุหรี่) หรือเมื่อเราสังเกตเสี่ยวกังออกจากอาคารมหาวิทยาลัยท่ามกลางทะเลสกูตเตอร์ที่จอดอยู่พบว่า เขาถูกลากจูงด้วยเหตุผลบางอย่าง (ในเบื้องหลัง เราได้ยินหญิงสาวคนหนึ่งวิงวอนตำรวจว่าอย่าลากสกู๊ตเตอร์ของเธอ เพราะพวกเขาเพิกเฉยและยกขึ้นบนรถบรรทุกพ่วง) เช่น เมื่อกล้องติดตามวัตถุหลายชุดที่ลอยอยู่ในน้ำท่วมบนพื้นอพาร์ตเมนต์ (รวมถึงกระป๋องโซดาที่บดแล้วและก้นบุหรี่) หรือเมื่อเราสังเกตเสี่ยวกังออกจากอาคารมหาวิทยาลัยท่ามกลางทะเลรถสกู๊ตเตอร์ที่จอดอยู่พบว่า เขาถูกลากจูงด้วยเหตุผลบางอย่าง (ในเบื้องหลัง เราได้ยินหญิงสาวคนหนึ่งวิงวอนตำรวจว่าอย่าลากสกู๊ตเตอร์ของเธอ เพราะพวกเขาเพิกเฉยและยกขึ้นบนรถบรรทุกพ่วง)

แม้ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายเพียงใดอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นความรู้สึกที่กดดันน้อยกว่าที่เราได้รับจากการดูรายการหลังๆ ของผู้กำกับ เช่น “What Time is There?”, “The River” และปีที่แล้วได้อย่างน่าเหลือเชื่อ “Stray Dogs”—ผลงานที่ศิลปินจ้องมองอย่างไร้ความปราณี ช็อตของเขาประกอบขึ้นอย่างระมัดระวังและยาวขึ้นมาก และละครจิตกรรมของตัวละครก็ถูกสังเกตอย่างไร้ความปราณีมากขึ้นจนถึงจุดที่คุณรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังดู สังคมทั้งหมดถูกวาดเป็นรูปเป็นร่างบนโต๊ะตรวจของเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ ที่นี่ เมื่อเราดูชีวิตของนักเรียน พ่อแม่ของเขา โจรสองคนและเพื่อนสาว Ah Kuei (หวาง หยูเหวิน) สถานการณ์ต่างๆ มักจะรู้สึกแย่มาก—พวกหัวขโมย

เรื่องราวของอาชญากรรายย่อยและนักเรียนมีความเชื่อมโยงกันอย่างหลวมๆ: Hsiao-kang ติดตาม Ah Tze ไปรอบๆ และสอดแนมเขา เห็นเขาทุบกระจกมองข้างของรถแท็กซี่ของพ่อเขา และใช้เวลาที่เหลือของเรื่องราวพยายามและในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ได้รับการแก้แค้นเล็กน้อยและไร้จินตนาการ (หรือ “ความพึงพอใจ”) แต่การพยายามเชื่อมโยงหรือขนานกันของเรื่องราวนี้ให้ความรู้สึกเป็นกฎเกณฑ์เหมือนกับช่วงเวลาเหล่านั้นใน ภาพยนตร์ของ Robert Altmanที่ตัวละครจากชนชั้นทางสังคมต่างๆ ถูกมองเห็นชั่วครู่ในฉากหรือฉากเดียวกัน ดูหนังออนไลน์ การนั่งรถบัสคันเดียวกัน หรือรับประทานอาหารในร้านกาแฟเดียวกัน ราวกับว่า ที่จะพูดว่า “โลกใบเล็กใช่มั้ย”

คุณไม่เคยรู้สึกว่า Tsai กำลังพยายามเสียบอุปกรณ์ธรรมดาให้เป็นโครงการที่แปลกใหม่ มันเหมือนกับว่าเขากำลังฝึกฝนหรือทดลองด้วยการมุ่งเน้นและการควบคุมดังกล่าว ซึ่งดูเหมือนว่าเขาจะทดสอบแนวคิดและข้อเสนออยู่เสมอ มากกว่าที่จะแค่พูดเล่นๆ “Rebels” เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการสังเกต ความรู้สึก และความรู้สึกพอๆ กับภาพยนตร์เรื่องต่อๆ มาของ Tsai และยังเป็นบทเปิดอย่างไม่เป็นทางการของซีรีส์ที่ดูจะเชื่อมโยงกันอย่างหลวมๆ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ของ Antoine Doniel ของ A la Francois Truffaut (ร่วมกับ Lee Kang-sheng เป็นฮีโร่ตัวยงของเขา) แต่งานชิ้นนี้เบากว่างานส่วนใหญ่ของเขา—อาจเป็นไปได้ เนื่องด้วยมุมมองที่ชัดเจนของความยากจนที่อ้างถึงตลอดการทบทวนนี้

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

ฉากเปิดเครดิตของเพื่อนร่วมตู้โทรศัพท์ที่กำลังขี่สกูตเตอร์ในขณะที่จ้องมองไปที่เมืองเป็นตัวอย่างของสิ่งที่ฉันกำลังพูดถึง: มีความเท่ของJames Dean ทันทีที่ยอดเยี่ยมตรงไปตรงมาตลกเยาะเย้ยและหลอกลวงอย่างน่าสมเพช (ฮีโร่ ” Rebel Without a Cause ” ของ Dean สร้างจี้แบบผ่านโปสเตอร์ที่แขวนอยู่ในอาร์เคด) ในทางนี้ นี่คือสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดที่ผู้กำกับอาจจะเคยทำเรื่อง ” ดูหนังพากย์ไทย Mean Streets ” หรือ ” Badlands ” มันบอกว่า “โลกอาจโหดร้ายและเย็นชา แต่ก็ยังดีที่จะเป็นเด็ก”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *