You say you want a revolution

ดูหนังออนไลน์ ไม่ใช่ทั้งหมดที่เขาพูดคือ “ให้โอกาสสันติภาพ” เมื่อจอห์น เลนนอนและเพื่อนๆ ร้องเพลงนั้น และผู้ประท้วงต่อต้านสงครามหลายล้านคนขึ้นบทนี้ พวกเขายังกล่าวว่า “พลังสู่ประชาชน” (ชื่อเพลงของเลนนอนอีกเพลงหนึ่ง) และนั่นก็น่าแปลกที่เหล่าจอมโจรชั้นแนวหน้าของประเทศบางคนเป็นกังวล เจ. เอ็ดการ์ ฮูเวอร์ที่เอฟบีไอ และเจ้าหน้าที่หลายคนในทำเนียบขาวของนิกสัน

อย่าพลาด Beatlemania ยิ่งใหญ่ และเราอาจไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้อีกเลย แต่แนวคิดตามที่ทาเร็ค อาลี นักเขียนและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกล่าวไว้ในสารคดีเรื่อง “The US vs. John Lennon” ที่ศิลปิน แม้แต่อดีตม็อปท็อปของ Fab Four ก็อาจเป็นภัยคุกคามต่อผลประโยชน์ของ ประเทศที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกนั้นไร้สาระอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม เลนนอนอยู่ภายใต้การดูแลของเอฟบีไอ และ – ด้วยการเขยิบอย่างอ่อนโยนในรูปแบบของจดหมายถึงทำเนียบขาวจากพรรครีพับลิกัน ส.ว. สตรอม เธอร์มอนด์ – มีความพยายามที่จะเนรเทศเขาด้วยเหตุผลทางการเมืองอย่างหมดจดในฐานะ ” มนุษย์ต่างดาวที่ไม่พึงประสงค์”

“ฉันเป็นแค่หนึ่งในใบหน้าพวกนั้น เธอก็รู้” เลนนอนกล่าว “คนไม่เคยชอบหน้าฉัน”

เมื่อนิกสันได้รับเลือกอีกครั้งจากเหตุดินถล่มในปี 2515 จู่ๆ หนังใหม่ เลนนอนก็ไม่ใช่ภัยคุกคามอีกต่อไป และทำเนียบขาวก็หมดความสนใจในตัวเขา อย่างไรก็ตาม ระบบราชการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและการแปลงสัญชาติยังคงดำเนินต่อไป และเลนนอนไม่ได้รับชัยชนะทางกฎหมายหรือกรีนการ์ดของเขาจนถึงปี 1976 (เขาจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกสี่ปี) บันทึกช่วยจำที่ไม่ได้จำแนกประเภท ตั้งแต่ฮูเวอร์ของเอฟบีไอไปจนถึงทำเนียบขาว หัวหน้าเจ้าหน้าที่ HR Haldeman แสดงการแทรกแซงทางการเมืองที่ไม่เหมาะสมในกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง จินตนาการ.

“The US vs. John Lennon” ที่เขียนและกำกับโดยDavid LeafและJohn Scheinfeldนั้นมีความโดดเด่นเป็นพิเศษเพราะเป็นคนอบอุ่น เนื่องจากตัวเอกที่มีเสน่ห์ดึงดูดและฉากในช่วงเวลาที่ปั่นป่วนที่สุดช่วงเวลาหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกาสมัยใหม่ แม้จะอยู่ในนาทีที่ 99 ก็ยังรู้สึกสบาย ซ้ำซาก และไม่โฟกัส โดยใช้เวลามากเกินไปในการสร้าง “กบฏ” ของเลนนอนโดยแท้จริงและแทบไม่ได้ตรวจดูคดีการย้ายถิ่นฐานที่เลวร้าย (และล้มเหลวในท้ายที่สุด) สำหรับเขาที่ยืดเยื้อกว่า4½ปี

นอกจากนี้ อาจเป็นเพราะความร่วมมือของโยโกะ ดูหนังออนไลน์ โอโนะมีความสำคัญต่อการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ มันจึงล้างเลนนอนอย่างไม่เป็นธรรม ขจัดความซับซ้อนส่วนใหญ่ของเขา และขจัดการกล่าวถึงการแยกทางที่เจ็บปวดของเขาจากโอโนะในปี 1973 และ 1974 เมื่อเขาอาศัยอยู่ในลอสแองเจลิส

ยังคงเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นวิดีโอจำนวนมากของเลนนอนนี้ ทั้งขี้เล่น มีส่วนร่วม อบอุ่น และเป็นธรรมชาติ

ไม่ว่าเขาและโยโกะจะถูกสัมภาษณ์ในกระเป๋าสีขาวใบใหญ่ (ฉากเฮฮา) บนเตียงที่โรงแรมอัมสเตอร์ดัม ฮิลตัน หรือใน รายการของ Mike Douglas หรือDick Cavett เลนนอนพูดถึงภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกทางกฎหมายของเขาในฐานะ “คาฟคาเอสก์” แต่เขาก็ซาบซึ้งกับอารมณ์ขันที่ไร้สาระของสถานการณ์ด้วย ในขณะที่คดีของเขาดำเนินไปด้วยการอุทธรณ์ที่ดูเหมือนไม่รู้จบ เขาตั้งข้อสังเกตว่ามันทำให้พวกอนุรักษ์นิยมมีความสุขเพราะอย่างน้อยดูเหมือนว่าพวกเขากำลังทำอะไรบางอย่าง และทำให้พวกเสรีนิยมมีความสุขเพราะเขายังไม่ถูกส่งตัวกลับประเทศ ดังนั้น … ทุกคนมีความสุข

จอห์นและโยโกะถึงกับเสนอความพยายามพิเศษทางกฎหมายในการต่อสู้กับ INS โดยประกาศตนเป็นพลเมืองของประเทศใหม่ นิวโทเปีย ขอการรับรองจากสหประชาชาติ และขอให้สหรัฐฯ ยกเว้นการทูต ตอนนี้เป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยม แน่นอน เช่นเดียวกับท่าทางอุดมคติเชิงสัญลักษณ์ส่วนใหญ่ของเลนนอน ไม่ว่าจะเป็นยูโทเปียหรือนิวโทเปีย มันไม่ได้ผลทีเดียว แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นจริงๆ ใช่ไหม สำหรับเลนนอน แนวคิดคือการแสดงให้ผู้คนเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณเชื่อว่ามันเป็นไปได้

ขอบคุณรูปภาพจาก ihdmovie

“แล้วพลังดอกไม้ไม่ได้ผล แล้วไง” เขาบอกกับฝูงชนในคอนเสิร์ตของจอห์น ซินแคลร์ ซึ่งทำหน้าที่ 2½ ปี (และถูกตัดสินจำคุก 10 ปี) ในข้อหามอบข้อต่อกัญชา 2 อันให้กับตำรวจหญิงสายลับ (ท่าทางยูโทเปียแบบพิเศษนี้ใช้ได้ผล — ศาลฎีกาของรัฐมิชิแกนสั่งให้ซินแคลร์ปล่อยตัวจากคุกในอีกไม่กี่วันต่อมา)

เลนนอนพร้อมเสมอที่จะคว้าคลื่นลูกต่อไป การแสดงผาดโผนของเขาและโยโกะในเรื่อง “สันติภาพ” ถูกมองว่าโง่เขลา ไร้เดียงสา และแม้แต่เรื่องไร้สาระ แต่เลนนอนจริงจังกับการส่งเสริมแนวคิดเรื่องสันติภาพ: “เราขายมันเหมือนสบู่ รู้ไหม” และในปี 1969 ก็มีบางอย่างที่โล่งใจและสบายใจเมื่อได้เห็นป้ายโฆษณาเหล่านั้น (และในปี 1971 ที่ได้ยินเพลงนั้น): “สงครามจบลงแล้ว! (ถ้าคุณต้องการ) สุขสันต์วันคริสต์มาสจากจอห์นและโยโกะ”

“สหรัฐฯ ปะทะจอห์น เลนนอน” เกี่ยวข้องกับเรื่องทั้งหมดนี้ ดูหนังพากย์ไทย และความเพ้อฝันอาจเป็นประโยชน์ในช่วงเวลาที่ถากถางถากถางอย่างลึกซึ้งนี้ในประวัติศาสตร์อเมริกา (อดสงสัยไม่ได้ว่าเลนนอนวัย 66 ปีจะทำอะไรได้บ้างจากเจอรัลโด ริเวรา ให้สัมภาษณ์ที่นี่ในฐานะนักข่าวของ Fox News) เมื่อนักข่าว Carl Bernstein พูดถึงแคมเปญการสอดแนมที่มีแรงจูงใจทางการเมืองและอ้างถึงการบริหารของ Nixon ว่า ” ตำแหน่งประธานาธิบดีอันธพาล ตำแหน่งประธานาธิบดีทางอาญา” คุณทราบดีถึงความคล้ายคลึงกันที่ทีมผู้สร้างต้องการให้คุณวาด

กอร์ วิดัลพูดอย่างตรงไปตรงมา เลนนอนร้องเพลงเกี่ยวกับความรักและความสงบสุขและ “เป็นตัวแทนของชีวิตที่น่าชื่นชม” เขากล่าว “และมิสเตอร์นิกสันและมิสเตอร์บุชเป็นตัวแทนของความตาย และนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ดี”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *